Chả cá đông lạnh: Bảo quản và thời gian sử dụng

Chả cá là nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn truyền thống của gia đình Việt. Để tiện lợi cho việc bảo quản và sử dụng dần, chả cá thường được đông lạnh. Nhưng bạn đã biết chả cá đông lạnh có thể được bảo quản trong bao lâu và cách làm sao để bảo quản chúng đúng cách? Hãy cùng Viettel AIO tìm hiểu nhé!

Bảo quản chả cá đông lạnh

Chả cá là loại chả được làm từ cá, tôm, thịt heo và gia vị như hành, tỏi, ớt… Chả cá có vị ngọt đặc trưng của thịt cá, không có xương, phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Đối với những người thích chế biến món ăn từ chả cá tươi, việc lựa chọn mua chả cá đông lạnh là một giải pháp tiện lợi.

Thời gian bảo quản chả cá đông lạnh phụ thuộc vào cách bạn bảo quản chúng:

  • Chả cá tươi có thể để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày và trong ngăn đông (âm độ) từ 2 tuần – 1 tháng.
  • Chả cá đã đóng gói thường có hạn sử dụng ghi trên bao bì. Hạn sử dụng này chỉ đúng khi bạn bảo quản chả cá ở nhiệt độ được khuyến cáo. Vì vậy, nên bảo quản chả cá đã đóng gói trong ngăn đông.
  • Chả cá đông lạnh bán tại siêu thị, cửa hàng lớn có tem mác rõ ràng. Bạn có thể bảo quản chả cá trong khoảng từ 1 tháng trở lên nếu giữ nguyên trong ngăn đông mà không bị gián đoạn hoặc tái đông.

Cách bảo quản từng loại chả cá

Thời gian bảo quản chả cá đông lạnh cũng phụ thuộc vào từng loại chả cá và cách bạn bảo quản:

  • Chả cá tươi sau khi mua hoặc xay nên được bọc kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-5 độ C. Chả cá sẽ giữ được tươi ngon trong vòng 2 tuần.
  • Nếu bạn chỉ cần dùng chả cá trong khoảng 1-2 ngày từ khi mua, chỉ cần bọc chả cá và bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ 10 độ C.
  • Các loại chả cá dùng để kinh doanh cần được đóng gói kỹ và bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C.
  • Nếu muốn, bạn có thể hấp hoặc chiên chả cá, sau đó đặt vào bao/hộp sạch và bảo quản trong ngăn mát ở 10 độ C (2 ngày), ngăn đông từ 0-5 độ C (3 tuần) hoặc tủ đông -18 độ C (3 tháng).

Bảo quản chả cá đông lạnh khi vận chuyển

Đối với việc vận chuyển, cách đóng gói tối ưu nhất vẫn là hút chân không. Ngoài ra, thời gian vận chuyển cũng ảnh hưởng đến việc chả cá đông lạnh để được bao lâu. Dưới đây là cách bảo quản chả cá đông lạnh khi vận chuyển:

  • Nếu vận chuyển trong khoảng 12-24 tiếng, bạn chỉ cần hút chân không sản phẩm và đựng trong túi lớn sạch, kín.
  • Nếu vận chuyển trong khoảng 2-3 ngày, bạn phải hút chân không chả cá, đồng thời đặt chả cá vào thùng xốp có đá lạnh. Cuối cùng, niêm phong thùng thật kín bằng băng dính để không khí không xâm nhập và làm chả cá dễ hỏng.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu về thời gian bảo quản chả cá đông lạnh và cách bảo quản phù hợp để giữ cho chả cá luôn tươi ngon. Hãy chọn mua chả cá từ những nơi uy tín để tránh những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc nhé!