Cây bòn bon Thái – Một lựa chọn tuyệt vời cho miền Bắc Việt Nam

Cây bòn bon Thái dễ trồng, không kén đất và thích hợp với khí hậu nhiệt đới của nước ta. Hiện nay, cây bòn bon giống đã được thuần hóa nên có thể trồng được ở miền Bắc Việt Nam.

Trồng bòn bon Thái ở đâu là thích hợp?

Cây bòn bon Thái trước đây chỉ được trồng ở miền Nam, nhưng hiện nay có thể trồng ở các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, do đây là một loại cây rừng nhiệt đới, nên cây bòn bon không chịu lạnh tốt.

Cây bòn bon thích nhiệt độ trung bình 27 độ C và lượng mưa trên 100 mm. Nhờ quá trình thuần hóa ở các vùng khác nhau, cây bòn bon không yêu cầu môi trường quá khắc nghiệt.

Bòn bon không chịu úng nước, nên cần được trồng ở những nơi thoát nước tốt. Cây thích ánh sáng râm mát như ven rừng, ít nắng trực tiếp, ít gió, đặc biệt là khi cây ra hoa và đậu quả.

LƯU Ý: Hiện nay, trồng cây bòn bon Thái ở miền Bắc chưa được phổ biến. Một số người đã trồng cây này ở miền Bắc, nhưng quả không đạt như miền Nam, kích thước nhỏ và không đồng đều như bòn bon Thái trồng ở miền Nam. Có thể do điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến cây bòn bon trồng ở miền Bắc.

Thời gian cây bòn bon Thái cho quả là bao lâu?

Cây bòn bon Thái Lan có thị trường tiêu thụ rộng lớn và có tiềm năng xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi mùa cây bòn bon cho hàng trăm quả, và với mỗi ha trồng cây bòn bon ở Thái Lan, người trồng thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Cây bòn bon thường ra hoa vào tháng 1 và kết thúc việc cho trái vào tháng 3 hàng năm. Quả bòn bon chín có thể thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm. Quả bòn bon khi chín có vị ngọt lấn át vị chua, ngược lại, khi còn xanh thì có vị chua nhiều hơn. Quả bòn bon Thái khi chín có vị ngọt đặc trưng.

Hiện nay, đa số các nhà vườn trồng bòn bon Thái bằng cành chiết hoặc cành ghép mắt. Trồng bằng cành chiết hoặc cành ghép, sau 2-3 năm cây bòn bon sẽ cho trái.

Nếu trồng cây bòn bon Thái bằng hạt, thời gian cây cho quả sẽ kéo dài rất lâu, thông thường phải mất ít nhất 10 năm để cây bòn bon trồng bằng hạt cho trái.

Đặc điểm cây bòn bon Thái

Về hình dáng bên ngoài, cây bòn bon có thân gỗ và mọc thẳng. Vỏ cây màu đỏ nâu hoặc vàng nâu. Cây cao khoảng 15-20m.

Lá bòn bon có hình dạng lá kép lông chim, dài từ 22,5-50cm, có từ 5-7 lá thuôn, cứng và nhẵn dài từ 8-13cm và rộng từ 7-12cm. Hoa của cây nhỏ, có 5 lá đài màu trắng hoặc vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành.

Hoa bòn bon là loại hoa lưỡng tính, tức là có hoa đực và hoa cái riêng biệt. Quả của cây bòn bon gần như tròn, mọc thành chùm từ 2 đến 30 quả, có màu vàng nhạt hoặc trắng hơi hồng, nhẵn mịn và chứa chất nhựa – nhựa mủ.

Quả bòn bon thường được bóc từ dưới lên, có 5 múi và có vách ngăn mỏng. Cùi bòn bon chứa nhiều nước và có mùi thơm. Quả có vị ngọt và hơi chua, thịt quả dính, hạt có một lớp vỏ mỏng.

Hạt bòn bon có màu xanh, dài khoảng 2-2,5cm, rộng 1,25-2cm và có vị đắng. Hạt này khó tách ra khỏi thịt quả, nên người ta thường nuốt cả hạt. Ăn và nuốt hạt cũng không sao, vì đó là một loại thuốc…

Nếu bạn quan tâm đến cây bòn bon Thái và muốn trồng ở miền Bắc, hãy tìm hiểu kỹ về yếu tố khí hậu và môi trường trước khi quyết định trồng. Hãy tham khảo thông tin thêm về cây bòn bon Thái tại Viettel AIO để có được những thông tin chính xác và hữu ích nhất cho dự án trồng cây của bạn.