Cách chữa bệnh ướt đuôi ở Hamster do tiêu chảy gây ra

Bệnh ướt đuôi ở Hamster là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Chuột Hamster bị ướt đuôi có thể gây nguy hiểm tới mạng sống của chúng bất cứ lúc nào. Vậy làm cách nào có thể điều trị cho Hamster bị tiêu chảy ướt đuôi tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Nguyên nhân chuột Hamster bị ướt đuôi

Bệnh ướt đuôi ở Hamster (Proliferative Ileitis) là một căn bệnh đường ruột nguy hiểm nhất cho Hamster. Bệnh do vi khuẩn có tên khoa học “Lawsonia intracellularis” gây nên. Vi khuẩn này cũng gây bệnh cho: chó, chồn, lợn và nhiều loài vật khác. Bệnh không lây sang người.

Bệnh ướt đuôi ở Hamster có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tất cả đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Nhưng đặc biệt nguy hiểm, chuột Hamster bị ướt đuôi lây lan và chết nhanh. Đặc biệt là ở Hamster tập ăn sau cai sữa. Từ 3 – 6 tuần tuổi. Giống Hamster lông dài “teddy bear” rất mẫn cảm, dễ mắc bệnh này.

Dấu hiệu bệnh ướt đuôi ở Hamster

Bệnh ướt đuôi ở Hamster là một trong các căn bệnh nguy hiểm. Hamster bị tiêu chảy ướt đuôi có dấu hiệu biếng ăn, mệt mỏi. Mất nước do tiêu chảy trầm trọng. Lông đuôi bết, ướt là rõ nhất. Có xuất huyết trực tràng, lòi hậu môn do rặn tiêu chảy quá nhiều lần.

Bạn có thể lật ngửa chuột Hamster bị ướt đuôi lên và xem dưới phần gần đuôi. Nếu phát hiện có những chất dịch nhày bết vào phần lông và đuôi thì có thể bị bệnh rồi đấy. Nếu Hamster bị tiêu chảy ướt đuôi nặng, phần khu vực bị bết bẩn có thể lan rộng đến bụng của chúng.

Có thể quan sát thêm chuột Hamster bị ướt đuôi, bạn sẽ ngửi thấy có mùi hôi quanh khu vực chuồng do Hamster bị tiêu chảy ướt đuôi quá nhiều. Khi bị tình trạng ướt đuôi, chuột Hamster không còn chải chuốt. Bệnh ướt đuôi ở Hamster khiến chúng đi đứng chậm chạp, mắt trũng và thường lâm vào tình trạng hôn mê nhiều giờ.

Cách trị bệnh ướt đuôi ở Hamster

Có nhiều cách chữa bệnh ướt đuôi ở Hamster, tuy nhiên bác sĩ thú y xin đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi chữa trị, bạn cũng cần nắm được cụ thể tình trạng sức khỏe của chuột Hamster bị ướt đuôi. Tốt nhất nên nhờ trợ giúp của người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ thú y.

Trị bệnh ướt đuôi ở chuột Hamster bằng thuốc Pedialyte

Đầu tiên, bạn cần Pedialyte – một loại thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em có bán ở các hiệu thuốc. Loại thuốc này có vị kinh, không ngon nên hãy cho nó vào ống thuốc nhỏ mắt. Làm dịu bớt vị của nó bằng nhiều nước để chắc chắn rằng Hamster của bạn sẽ uống. Pha Pedialyte với nước theo tỷ lệ 50/50. Chú ý đừng cho Hamster uống quá nhiều. Chỉ cần vừa đủ để bù lại lượng Vitamin đã mất trong khi tiêu chảy.

Thuốc Pepto Bismol

Bạn cũng cần đến Pepto Bismol để trị bệnh ướt đuôi ở Hamster. Thuốc này được hoà với nước cũng không đến nỗi quá mạnh. Cứ 9h mới cho chuột Hamster bị ướt đuôi uống 1 giọt thuốc này. Nhân tố quan trọng nhất trong điều trị ướt đuôi ở Hamster là Tetracycline. Hãy dùng viên con nhộng dạng bột chứ đừng dùng thuốc viên. Pha vừa đủ Tetracycline vào nước cho đến khi nước chuyển màu vàng.

Liều đầu tiên của thuốc này là quan trọng nhất nếu muốn trị bệnh ướt đuôi ở Hamster hiệu quả. Bạn muốn Hamster uống đủ thuốc để cơ thể bắt đầu loại bỏ tận gốc vi khuẩn một lần cho mãi mãi. Vì thế, đừng lo khi nước quá vàng. Hãy chắc rằng thuốc tan hết trong nước. Bạn có thể giảm lượng thuốc mỗi ngày.

Cho thuốc vào một bát nước hoà tan rồi cho vào lọ thuốc nhỏ mắt để chuột Hamster uống. Cứ làm thế mỗi giờ một lần trong ba giờ. Sau đó đổ đầy nước vào bình của Hamster, thêm vào đó một ít thuốc bột Tetracycline. Không để bình ngoài nắng. Thay nước và thuốc bột hàng ngày trong vòng 10 ngày liên tục. Bệnh ướt đuôi ở chuột Hamster sẽ nhanh chóng được khắc phục.

Lưu ý trong điều trị bệnh ướt đuôi ở chuột Hamster

  • Nếu phát hiện bệnh ướt đuôi ở Hamster lập tức đưa tới gặp bác sĩ thú y nơi gần nhất.
  • Trong thời gian Hamster bị bệnh ướt đuôi bạn tuyệt đối không sử dụng thức ăn cho chuột Hamster lạ. Đặc biệt là rau và phô mai.
  • Vệ sinh mọi thứ trong lồng của Hamster. Vứt bỏ những đồ chơi bị gặm. Khi vệ sinh lồng đừng dùng mỗi nước mà hãy dùng thuốc tẩy pha loãng.
  • Hamster bị tiêu chảy ướt đuôi rất mệt vì thế đừng làm chúng bị stress. Hãy làm mọi việc một cách dịu dàng.
  • Tách riêng những Hamster đã bị bệnh ra một lồng nuôi khác. Những Hamster không bị bệnh cho uống Tetracline trong 10 ngày.
  • Giữ ấm cho Hamster. Không để bé ở nơi quá lạnh. Nếu nơi bạn sinh sống có nhiệt độ thấp thì nên che chắn kỹ càng. Lắp thêm bóng đèn sưởi nếu cảm thấy cần thiết. Khi che chắn nên chừa các lỗ thoáng khí để bé không bị ngột.
  • Giữ cho Hamster luôn có đủ nước. Hãy chắc chắn rằng Hamster có nước uống bất cứ lúc nào vì lúc này cơ thể của bé đang cần để hồi phục.
  • Rửa tay, sạch sẽ khi tiếp xúc với Hamster.

Trên đây là những thông tin cần thiết để để điều trị hiệu quả bệnh ướt đuôi ở Hamster. Hy vọng nó hữu ích với bạn. Chúc các bạn có những bé Hamster khỏe mạnh và đáng yêu.