3 Cách Phân Biệt Gà Con Trống Mái Cực Chính Xác Mọi Người Nên Biết

Chào mừng bạn đến với Viettel AIO! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách phân biệt gà con trống mái cực chính xác. Hầu hết các phương pháp phân biệt gà trống mái hiện nay đều dựa vào kinh nghiệm dân gian. Dưới đây là 3 cách phân biệt gà trống mái theo kinh nghiệm dân gian có độ chính xác cao. Mời các bạn tham khảo!

Cách Phân Biệt Gà Trống Mái Qua Hình Dáng (Áp Dụng Khi Gà Mới Nở)

Một trong những phương pháp phân biệt gà con trống mái dễ nhất đó là quan sát hình dáng của gà con khi chúng bị túm chân và lộn ngược. Phương pháp này chỉ áp dụng được với gà con mới nở. Khi gà con bị giữ cả hai chân và lộn ngược, sẽ có hai khả năng xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu đầu gà nghiêng về phía ngực, thân cong nâng cao, hai cánh đập loạn xạ thì 80% chúng là gà mái.
  • Trường hợp 2: Nếu thân gà rũ xuống, đầu ngẩng cao, hai cánh xòe nhưng không đập loạn xạ thì 80% chúng là gà trống.

Cách Phân Biệt Gà Con Trống Mái Qua Kiểm Tra Hậu Môn

Đây là phương pháp phân biệt gà trống gà mái khi mới nở chính xác nhất. Bạn chỉ cần kiên nhẫn quan sát vùng hậu môn của gà con là có thể xác định được giới tính của chúng.

  • Nếu phát hiện hậu môn của gà con có nốt giống khối u và to bằng hạt gạo thì đó là gà trống.
  • Nếu nốt này không có hoặc bị lõm xuống thì đó là gà mái.

Phương Pháp Xoè Lông Cánh

Gà con mới nở tuy được lông tơ bao phủ toàn bộ cơ thể nhưng ở hai chóp cánh của chúng vẫn xuất hiện vài sợi lông rìa. Đây chính là đặc điểm để phân biệt gà trống mái lúc nhỏ. Để quan sát lông cánh, bạn hãy cầm gà con trên tay, tay kia kéo cánh, việc này sẽ làm tách lông gà ra và dễ quan sát hơn.

  • Trong cách phân biệt gà con trống mái bằng phương pháp này, lông cánh của gà trống sẽ có chiều dài gần bằng nhau, trong khi lông cánh của gà mái lại có độ dài khác nhau.
  • Bạn có thể xòe cánh của gà con ra để quan sát, nếu gà mái thường chỉ có một lớp lông trong khi gà trống có tới hai lớp lông trên cánh.

Với những cách phân biệt gà con trống mái này, bạn có thể xác định giới tính của gà một cách chính xác. Đặc biệt, phương pháp xoè lông cánh chỉ hiệu quả đối với gà con trên 10 ngày tuổi. Sau 10 ngày tuổi, cấu hình của lông sẽ rõ ràng hơn, giúp việc phân biệt dễ dàng và chính xác hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm tại Viettel AIO để biết thêm chi tiết về chăm sóc và nuôi gà con.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255