Bí mật về các màu mắt hiếm nhất trên thế giới

Màu mắt là một điều diệu kỳ của tạo hóa, mỗi người sẽ có một màu mắt đặc trưng riêng. Tuy nhiên, bạn đã từng tò mò về nguyên nhân tạo nên màu mắt và màu mắt hiếm nhất trên thế giới là gì chưa? Hãy cùng Viettel AIO khám phá bí mật này nhé!

1. Màu mắt hình thành và thay đổi như thế nào?

Màu mắt của con người được hình thành từ cấu tạo cơ bản của mắt và mức độ hấp thụ – tán xạ ánh sáng. Trong mống mắt, có chứa các tế bào sắc tố, chính những tế bào này sản sinh ra melanin (màu nâu sẫm). Số lượng melanin trong mắt sẽ quyết định màu sắc đậm nhạt của mắt do nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ ánh sáng. Ban đầu, màu mắt của trẻ sơ sinh thường là màu xanh do chưa có melanin. Khi tế bào sắc tố hoàn thiện, màu mắt sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đen do số lượng melanin cao trong mắt.

2. Tại sao mắt có nhiều màu khác nhau?

Bên cạnh yếu tố cấu tạo cơ bản, màu mắt còn phụ thuộc vào khả năng phản chiếu ánh sáng vào mắt. Khi số lượng melanin trong mắt cao, khả năng hấp thụ ánh sáng cũng cao, dẫn đến ít phản chiếu ánh sáng và mắt có màu nâu. Ngược lại, khi số lượng melanin thấp, khả năng hấp thụ ánh sáng cũng thấp, dẫn đến nhiều phản chiếu ánh sáng và mắt có màu xanh. Melanin cũng có vai trò bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia tử ngoại.

Nhờ những yếu tố trên mà tạo ra những màu mắt hiếm nhất trên thế giới. Màu mắt giống như dấu vân tay của mỗi con người, là một kiệt tác của tạo hóa ban tặng cho loài người.

3. Một số màu mắt hiếm nhất trên thế giới

Mỗi người có số lượng tế bào sắc tố giống nhau, nhưng số lượng melanin lại phụ thuộc vào các loại gen trong cơ thể. Theo quy luật tiến hóa, các mã gen biến đổi sẽ làm thay đổi số lượng melanin trong mắt. Dựa trên thống kê của World Atlas, hiện có các màu mắt hiếm nhất trên thế giới như sau:

3.1. Mắt màu nâu – 70 đến 79%

Trong số những màu mắt hiếm nhất trên thế giới, màu nâu là màu phổ biến nhất với tỉ lệ từ 70-79%. Đa số người trên thế giới đều có mắt màu nâu, đặc biệt là người gốc châu Á và châu Phi. Số lượng melanin trong mắt của những người này cao hơn so với những người sinh ra ở nơi khác, do sống ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Màu mắt nâu giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia bức xạ và ánh nắng mặt trời, từ đó giảm thiểu các bệnh lý như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, …

3.2. Mắt màu xanh da trời – 8 đến 10%

Màu mắt hiếm nhất thế giới là xanh da trời, chỉ chiếm 8-10% dân số. Người sở hữu đôi mắt xanh da trời thường sinh sống ở những nơi có ít ánh sáng mặt trời, như miền nam Châu Âu – Bắc Âu và đặc biệt là tại Phần Lan. Trong những nơi có ít ánh sáng mặt trời, số lượng melanin trong mắt thấp, nên mắt có màu xanh. Màu xanh da trời có thể là kết quả của quá trình đột biến gen hoặc màu mắt nguyên thủy của con người. Những người sở hữu màu mắt này thường có tính cách vui vẻ, tốt bụng và cân bằng trong cuộc sống.

3.3. Mắt màu hạt dẻ – 5%

Người sống ở những nơi có hệ thống ánh sáng khác nhau thường sinh ra màu mắt hiếm nhất trên thế giới, màu hạt dẻ. Đây là màu kết quả của việc mống mắt có nhiều màu kết hợp lại với nhau, pha trộn giữa màu cam, vàng hoặc xanh lá cây. Màu hạt dẻ được cho là xuất hiện đầu tiên ở Tây Ban Nha, và hiện nay, người sở hữu màu mắt đặc biệt này có thể ở Brazil, Trung Đông và vùng Bắc Phi.

3.4. Mắt màu hổ phách – 5%

Màu hổ phách là một màu mắt hiếm khác, chiếm 5% dân số thế giới. Đây là sự kết hợp của màu vàng và màu nâu đỏ trong mống mắt. Số lượng melanin đặc biệt này được tạo nên bởi quá trình phức tạp, kết hợp giữa các loại gen ngẫu nhiên khác nhau hoặc gen bị tổn thương. Màu mắt hổ phách thường có ở những người sinh sống tại các vùng như Tây Ban Nha, Nam Phi và Nam Mỹ.

3.5. Mắt màu xám – 3%

Mắt màu xám là một trong những màu mắt hiếm nhất trên thế giới. Bạn có thể nhìn thấy màu mắt xám long lanh này ở những chú mèo. Người sở hữu mắt xám có thêm đệm collagen trong cấu trúc mắt, tròng mắt không có màu sắc. Người sở hữu đôi mắt xám thường có tư duy sắc sảo, tinh tế và đam mê công việc.

3.6. Mắt màu xanh lá cây – 2%

Mắt màu xanh lá cây là một màu mắt hiếm nhất trên thế giới, chỉ chiếm 2% dân số. Đây là màu mắt đặc biệt được kết hợp giữa màu nâu và vàng nhạt. Những người sở hữu đôi mắt màu xanh lá cây thường được sinh ra với màu mắt xanh hoặc nâu, sau đó phát triển thành màu xanh lá cây khi lớn. Theo nghiên cứu, những người có mắt xanh lá cây thường có sức hút đặc biệt, tích cực và năng động.

3.7. Mắt màu Đỏ/Tím – dưới 1%

Mắt màu đỏ/tím là một màu mắt hiếm, chỉ xuất hiện ở dưới 1% dân số. Mắt có màu này thường xuất hiện ở những người thiếu sắc tố melanin. Màu mắt này thường gặp ở những người bị bệnh bạch tạng. Elizabeth Taylor – một diễn viên nổi tiếng Hollywood, sở hữu màu mắt tím, là một trong những màu mắt hiếm nhất trên thế giới.

3.8. Màu mắt dị sắc tố – dưới 1%

Màu mắt dị sắc tố chỉ xuất hiện ở những người có hai màu sắc khác nhau trong mắt. Mắt có mặt và mắt lại có màu khác nhau hoặc cùng một mắt có hai màu. Những màu mắt này không xuất hiện ở người bình thường, mà chỉ xuất hiện ở những người mắc các bệnh như hội chứng Bloch-Sulzberger, bệnh Bourneville, bệnh Recklinghausen,…

3.9. Mắt màu đen

Cuối cùng, màu mắt đen. Trái với tưởng tượng, con người không có màu mắt đen. Mắt có màu nâu sẫm khi bị ánh sáng chiếu vào, khiến chúng có vẻ như là màu đen. Đây là do số lượng melanin cao trong mắt của một số người.

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã khám phá những màu mắt hiếm nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn thay đổi màu mắt để làm cho đôi mắt trở nên long lanh hơn, hãy khám phá bộ sưu tập màu lens ấn tượng của Viettel AIO từ các màu sắc cơ bản như đen, nâu, xám cho đến những màu sắc đặc biệt như ánh tím, xanh biển. Hãy nhanh tay liên hệ với Viettel AIO để được tư vấn lựa chọn màu lens phù hợp nhé!

Viettel AIO là địa chỉ tin cậy của bạn để thay đổi màu mắt một cách an toàn và thẩm mỹ.