Danh Sách 20 Giống Nho Làm Rượu Vang Trắng Phổ Biến

Rượu vang trắng là một trong những loại đồ uống mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho những người sành về rượu. Với hương vị đặc biệt và đa dạng, rượu vang trắng đã trở thành sự lựa chọn ưa thích của nhiều người. Hãy cùng Viettel AIO khám phá danh sách 20 giống nho làm rượu vang trắng phổ biến trên toàn thế giới.

Các giống nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng nhất

Trong khi Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling có thể là những giống nho trắng phổ biến nhất, thực tế có rất nhiều loại nho khác được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng trên toàn thế giới. Mỗi loại nho trắng mang đến hương vị và đặc điểm riêng biệt, tạo nên những trải nghiệm thưởng thức rượu vô cùng đa dạng.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về 20 giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất:

1. Chardonnay

Nho Chardonnay
Chardonnay là một trong những giống nho trắng phổ biến nhất thế giới. Rượu vang làm từ Chardonnay có thể được tìm thấy trên hầu hết các danh sách rượu vang trên toàn thế giới. Quê hương truyền thống của Chardonnay là vùng rượu vang Burgundy huyền thoại của Pháp, nhưng rượu Chardonnay từ California và Úc cũng rất phổ biến. Chardonnay từ California đã cạnh tranh với rượu vang Burgundy từ những năm 1960 và đã tạo ra những loại rượu ngang tầm với bất kỳ loại rượu nào từ Burgundy.

2. Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là một giống nho trắng phổ biến, được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang trắng khô, tươi mát. Quê hương truyền thống của Sauvignon Blanc là Pháp, đặc biệt là trong các vùng trồng nho của Bordeaux và Thung lũng Loire. Rượu Sauvignon Blanc thường có hương vị từ cỏ cây đến ngọt ngào và hương thơm từ hoa đến trái cây, tùy thuộc vào khí hậu nơi nho được trồng.

3. Riesling

Nho Riesling
Riesling là một trong ba giống nho trắng hàng đầu trên toàn thế giới (cùng với Chardonnay và Sauvignon Blanc) từ quan điểm sản lượng rượu vang. Quê hương truyền thống của Riesling là vùng Rhine của Đức, đặc biệt là các tiểu vùng Mosel và Rheingau. Rượu Riesling đáng chú ý với mùi thơm và độ axit cao, thường có hương hoa hoặc trái cây nhiệt đới. Riesling hiếm khi được pha trộn với giống nho khác.

4. Pinot Gris / Pinot Grigio

Nho Pinot Gris
Pinot Gris, còn được gọi là “Pinot Grigio”, là một giống nho trắng thuộc họ Pinot bao gồm Pinot Blanc và Pinot Noir. Vỏ quả mọng của Pinot Gris có xu hướng có màu hồng phấn, trong khi rượu vang thu được thường có màu vàng đậm. Pinot Gris được trồng nhiều ở Pháp, đặc biệt là Alsace, nơi các loại rượu vang có vị cay và nồng. Tuy nhiên, ở Ý, rượu Pinot Grigio có vị nhẹ hơn và tính axit cao hơn.

5. Semillon

Semillon
Semillon là một giống nho có vỏ vàng được sử dụng để làm cả rượu vang trắng khô và ngọt. Các nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Semillon có trụ sở tại vùng Bordeaux huyền thoại của Pháp, nơi họ sản xuất rượu vang ngọt Sauternes và rượu trắng khô Bordeaux Blanc. Ngoài Pháp, Semillon cũng được trồng ở Úc, New Zealand, Chile, Nam Phi và Argentina.

6. Muscat

Muscat
Muscat là một trong những giống nho được thuần hóa lâu đời nhất, với lịch sử kéo dài hàng nghìn năm. Có 200 loại nho Muscat khác nhau, nhưng chỉ có bốn loại chính được sử dụng để làm rượu vang: Muscat Blanc à Petits Grains, Muscat of Alexandria, Muscat of Hamburg và Muscat Ottonel. Rượu Muscat có hương thơm của cam quýt, hoa hồng và đào.

7. Gewurztraminer

Gewurztraminer
Gewurztraminer là một giống nho trắng thơm được đặt tên theo một tỉnh nói tiếng Đức của Ý. Quê hương truyền thống của Gewurztraminer là Alsace, vùng rượu vang của Pháp nằm dọc theo biên giới Đức. Rượu Gewurztraminer có hương thơm của vải thiều, hoa hồng, chanh dây và hoa.

8. Viognier

Viognier
Viognier là một giống nho trắng phổ biến ở Pháp, California và Úc. Quê hương truyền thống của Viognier là vùng rượu vang Rhone của Pháp, nhưng California đã trở thành một nhà sản xuất rượu vang Viognier quan trọng trong thập kỷ vừa qua. Rượu Viognier có thể có hương vị toàn thân, tươi tốt và mềm mại.

9. Garganega

Garganega
Garganega là một giống nho trắng của Ý, chủ yếu được trồng ở vùng Veneto, đông bắc nước Ý. Garganega hiện là một trong sáu giống nho trắng phổ biến nhất ở Ý, nơi nó chủ yếu được sử dụng để tạo ra loại rượu Soave trắng giòn.

10. Chenin Blanc

Chenin Blanc
Chenin Blanc là một giống nho trắng gắn liền nhất với Thung lũng Loire của Pháp. Tuy nhiên, Nam Phi đã vượt qua Thung lũng Loire để trở thành nhà sản xuất rượu vang Chenin Blanc hàng đầu thế giới. Rượu Chenin Blanc từ Thung lũng Loire có hương táo và mộc qua, trong khi rượu Chenin Blanc từ Nam Phi có hương hoa và mật ong.

(Hãy truy cập Viettel AIO để tìm hiểu thêm về các giống nho rượu vang trắng phổ biến và trải nghiệm chất lượng hàng đầu!)