Cà phê sấy lạnh – Bí kíp tạo ra hương vị tuyệt vời

Cà phê sấy lạnh là một loại cà phê hòa tan cao cấp, sản phẩm này được tạo ra bằng công nghệ sấy thăng hoa. So với cà phê hòa tan sấy phun truyền thống, cà phê sấy lạnh mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

Cà phê sấy lạnh là gì?

Theo định nghĩa của các nhà sản xuất cà phê hiện nay, cà phê sấy lạnh được sản xuất bằng công nghệ Freeze Dried, có tên tiếng Việt là “Sấy thăng hoa”. Quá trình sấy thăng hoa là quá trình sấy ở áp suất chân không, hơi nước từ hạt cà phê chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái hơi.

Đến nay, chúng tôi vẫn chưa tìm ra lý do tại sao người Việt gọi sản phẩm này là cà phê sấy lạnh, trong khi chính xác thì sản phẩm này phải gọi là cà phê sấy thăng hoa. Cà phê sấy thăng hoa có những đặc điểm ưu việt như hương vị tự nhiên, màu sắc đẹp, nguyên chất và có giá trị cao.

Quy trình sản xuất cà phê sấy lạnh

Quy trình chế biến cà phê sấy lạnh hiện nay bao gồm 5 công đoạn chính: trích ly, cô đặc, cấp đông, tạo hạt và sấy thăng hoa. (Hai Tấn không trình bày cụ thể quy trình của bất kỳ nhà sản xuất nào, mà chỉ tham khảo từ các nguồn trên internet).

Trích ly

Nguyên liệu chính của cà phê sấy lạnh là bột cà phê. Ở công đoạn này, cà phê được trích ly bằng cách bơm nước nóng vào bột cà phê, giống như cách chúng ta pha cà phê bằng phin hoặc máy pha.

Cô đặc

Dịch chiết cà phê sau quá trình trích ly có độ brix khoảng 10%. Quá trình cô đặc giúp loại bỏ phần lớn nước, đưa độ brix lên khoảng 50% (dạng sền sệt).

Cấp đông

Dịch chiết sau cô đặc được đưa vào hệ thống cấp đông. Nhiệt độ cấp đông thường từ -30 đến -50 độ C. Quá trình cấp đông thường được thực hiện trên hệ thống băng tải liên tục IQF để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tạo hạt

Sau khi cấp đông, sản phẩm được tạo hạt từ tinh thể băng. Các tảng băng lớn sẽ được đưa qua máy nghiền, nghiền nhỏ và tạo thành hạt.

Sấy thăng hoa

Khi hạt cà phê được tạo thành, cà phê cấp đông vẫn giữ ở nhiệt độ âm sâu từ -30 đến -50 độ C, đưa vào buồng sấy thăng hoa. Buồng sấy thăng hoa có thể là dạng sấy liên tục hoặc sấy theo mẻ, tùy thuộc vào quy mô sản xuất.

Cà phê sấy là một sản phẩm dễ hút ẩm, do đó, việc bảo quản và đóng gói là rất quan trọng. Thông thường, sản phẩm cần được bảo quản trong bao bì 5 lớp, có lớp chống ẩm và chống oxy.

Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà phê sấy lạnh hiện nay

Từ năm 2017-2018, các nhà sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh đã xuất hiện trên thị trường. Ngay từ đầu, các nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh đã được đầu tư một cách lớn mạnh. Bên cạnh công nghệ và thiết bị, chất lượng nguyên liệu đầu vào của những nhà máy này cũng rất tốt.

Hiện nay, đã có nhiều công ty lớn tham gia thị trường như Nestle, PAN, Tín Nghĩa, An Thái và đặc biệt là Tata Coffee – một công ty hàng đầu Ấn Độ về sản xuất cà phê hòa tan sấy thăng hoa.

Theo quan sát của Hai Tấn, sản phẩm bột cà phê hòa tan sấy lạnh hiện đang được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Âu, Mỹ. Lý do cho sự thịnh hành này là người phương Tây đã lâu có thói quen sử dụng cà phê hòa tan. Ngoài ra, giá cà phê sấy thăng hoa cao, chỉ có thị trường với đồng tiền mạnh mới có thể tiêu thụ tốt.

Tại thị trường Việt Nam, cà phê sấy cũng đang dần được giới thiệu và được đánh giá rất cao về hương vị và chất lượng. Tuy nhiên, đầu tư sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh không phải là điều dễ dàng và không phải đơn vị nào cũng có thể đầu tư dây chuyền sản xuất ngay. Do đó, thị trường hiện nay có nhiều hình thức gia công thương hiệu dạng OEM, tạo ra nhiều thương hiệu mới và làm cho thị trường trở nên sôi động hơn.

Vai trò của Hai Tấn trong ngành sản xuất cà phê sấy lạnh

Hai Tấn là đơn vị chuyên nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các thiết bị sấy thăng hoa. Mặc dù còn nhỏ và mới ở giai đoạn đầu, chúng tôi đã có những kế hoạch lớn để đồng hành cùng sự phát triển của ngành sản xuất cà phê sấy lạnh ở Việt Nam.

Hiện tại, vào năm 2022, Hai Tấn đã sản xuất ra máy sấy thăng hoa với công suất vừa như FD100 (10kg khô/mẻ), FD200 (20kg khô/mẻ), FD300 (30kg khô/mẻ) và FD400 (40kg khô/mẻ).

Thông tin chi tiết về máy sấy thăng hoa của chúng tôi có thể được tìm thấy trong danh mục sản phẩm: Máy sấy thăng hoa HT-FD

Rate this post