Bọ cạp: Độc tính của con quỷ đêm

Chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ bàn luận về một loài sinh vật đầy bí ẩn và đáng sợ: bọ cạp. Chúng là những con quỷ đêm với khả năng săn mồi tàn bạo và nọc độc cực mạnh. Vậy bọ cạp ăn gì và tại sao nọc của chúng lại cực độc? Cùng khám phá những bí mật động trời này ngay thôi!

Bọ cạp: Kẻ săn mồi đáng sợ

Bọ cạp là loài động vật không xương sống, thuộc lớp Arachnida (động vật hình nhện). Chúng có thân phân đốt và tám chân linh hoạt. Bọ cạp sống nhờ ăn các loài động vật nhỏ như côn trùng và sâu bọ. Chúng sử dụng càng để bắt mồi và tùy thuộc vào lượng nọc độc và kích cỡ càng, bọ cạp có thể chích độc hoặc ép con mồi để tiêu diệt. Bọ cạp có một kiểu ăn duy nhất là sử dụng chân kìm từ miệng để chia nhỏ con mồi ra cho dễ tiêu hóa. Với hơn 1750 loài bọ cạp, chỉ có 20 loài có đủ nọc độc gây chết người. Nọc độc của bọ cạp là sự kết hợp của các độc tố thần kinh và các chất ức chế men.

Bí mật bất ngờ về bọ cạp

Bọ cạp là một trong những động vật cổ xưa nhất trên Trái đất, tiến hóa từ thời kỳ Silur cách đây khoảng 430 triệu năm. Chúng có khả năng thích ứng tuyệt vời và được tìm thấy trên tất cả các châu lục. Mặc dù chúng có nhiều mắt nhưng tầm nhìn không tốt. Tuy vậy, bọ cạp có khả năng phân biệt ánh sáng ban ngày và ban đêm. Bọ cạp con được gọi là scorplings và chúng bám vào thân mẹ cho đến khi lột xác đầu tiên. Bọ cạp có khả năng cảm nhận mùi khác nhau để tìm thức ăn và trốn thoát khỏi nguy hiểm. Đặc biệt, chúng có khả năng đoán những gì đang xảy ra dựa trên dao động môi trường xung quanh. Tuổi thọ trung bình của bọ cạp là từ 2-10 năm, nhưng có một số loài đặc biệt có thể sống đến 25 năm.

Bọ cạp: Nỗi ám ảnh của màn đêm

Bọ cạp tiêu thụ thức ăn dạng chất lỏng, vì vậy nọc độc của chúng có chất đặc biệt để chuyển hóa con mồi thành chất lỏng dễ tiêu hóa. Chúng ăn các loài nhện, côn trùng, ấu trùng thằn lằn và đôi khi cả chuột nhỏ. Tuy chúng có rất nhiều loài nhưng không phải loài nào cũng có độc. Môi trường tốt nhất để bọ cạp phát triển là đất. Với hơn 1750 loài khác nhau và 13 họ, có những loài bọ cạp gây chết người. Nếu bị cắn bởi bọ cạp, con người có thể gặp tình trạng sung tấy và khó thở, cơ bắp co giật và nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột. Bọ cạp cũng có khả năng phát sáng khi tiếp xúc với tia cực tím, tuy vẫn chưa hiểu rõ tại sao chúng lại có thể phát sáng như vậy.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về bọ cạp, những con quỷ đêm đáng sợ với nọc độc cực mạnh. Hãy cẩn thận và tránh tiếp xúc với chúng, bạn nhé! Để biết thêm thông tin về Viettel AIO, hãy truy cập Viettel AIO ngay!