Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng chi tiết, tiêu chuẩn

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng là công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp hiểu rõ được kỹ năng và dễ dàng đánh giá hiệu quả mỗi cá nhân. Ở bài viết này, Tanca sẽ cung cấp cho bạn những mẫu bản đánh giá, báo cáo bằng file excel cho kế toán, nhân sự, lễ tân,…Ngoài ra, còn có cả phần mềm đánh giá KPI, xếp loại nhân viên công bằng và minh bạch. Tìm hiểu ngay nhé.

Tại sao cần sử dụng biểu mẫu đánh giá nhân viên?

Tầm quan trọng của mẫu bảng đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên:

 • Nhắc nhở người lao động về những gì người quản lý của họ mong đợi ở nơi làm việc
 • Cung cấp phản hồi hữu ích về hiệu suất công việc
 • Thông báo các quyết định tuyển dụng như thăng chức, tăng lương và sa thải
 • Hiểu điểm mạnh và yếu của từng nhân viên
 • Lập kế hoạch những chương trình đào tạo, phát triển nhân lực
 • Đặt mục tiêu và tiêu chuẩn hiệu suất
 • Hiểu những công cụ nào nhân viên cần để đạt được trách nhiệm công việc của họ
 • Thông báo sự công nhận và khen thưởng
 • Xác định những người lao động có chuyên môn, tay nghề cao với tiềm năng lãnh đạo

Xem thêm: Bảng tiêu chuẩn đánh giá công việc nhân viên mới

Top những Form đánh giá nhân viên thông dụng nhất

Mẫu đánh giá nhân viên theo đội nhóm

Việc đánh giá nhân viên không chỉ dành cho cá nhân, mà còn được áp dụng cho cả tập thể. Để đánh giá từng thành viên trong nhóm một cách minh bạch và chính xác nhất, bạn cần nhận xét từng thành viên sau đó mới tiến hành phân loại theo khung đánh giá năng lực. Các bạn có thể tham khảo mẫu đánh giá đội ngũ dưới đây.

Biểu mẫu đánh giá nhân viên theo KPI

Đây là bảng đánh giá nhân sự dựa trên KPI phổ biến mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Với hình thức đánh giá này, người quản lý sẽ dựa trên kỹ năng, phẩm chất cá nhân và hệ thống mục tiêu.

Ví dụ: KPI nhân viên SEO trong quý I / 2022 là lượng truy cập tăng 20% so với năm 2021 và lượt truy cập trung bình mỗi ngày là 2500 lượt truy cập.

Mẫu đánh giá nhân viên cuối năm – Mẫu đánh giá nhân viên bằng excel

Đánh giá cuối năm là hoạt động thường niên của người quản lý nhằm đánh giá kết quả làm việc trong năm. Việc đánh giá giúp nhà quản lý có cơ sở và điều kiện để khen thưởng nhân viên và nhìn nhận lại vị trí của nhân viên. Dưới đây là ví dụ về đánh giá nhân lực cuối năm mà bạn có thể tham khảo.

Biểu mẫu nhân viên tự đánh giá

Bên cạnh việc người quản lý đánh giá nhân viên, thì bản thân người lao động cũng cần tự đánh giá, nhìn nhận lại bản thân thông qua kết quả công việc, dựa trên: thành tích, kết quả công việc, thời gian hoàn thành…

Ngoài ra, hình thức đánh giá này có thể được đánh giá định kỳ theo từng thời điểm hoặc đánh giá để tăng lương cho nhân viên.

Mẫu đánh giá nhân sự thử việc

Đối với nhân viên thử việc, biểu mẫu đánh giá cũng quan trọng không kém đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Việc đánh giá nhân viên thử việc sẽ được thực hiện trước khi hoàn thành quá trình phỏng vấn tuyển dụng kết thúc.

Biểu mẫu biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng theo ngành nghề

Mẫu đánh giá năng lực nhân viên kế toán

Kế toán có vai trò đặc biệt quan trọng trong tổ chức, chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính của công ty. Do đó, khi lập mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho kế toán yêu cầu bạn phải đưa vào những yêu cầu chính yếu cho vị trí.

Nhân viên bán hàng

Vị trí nhân viên bán hàng trong một doanh nghiệp, mang lại doanh thu hiệu quả cho tổ chức. Vì thế, bảng đánh giá nhân viên tháng sẽ được xây dựng dựa trên thái độ, kiến thức, kỹ năng cần có của người vị trí này.

Nhân viên kinh doanh

Tương tự như nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh cũng là vị trí mang lại thu nhập trực tiếp cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, các yêu cầu đối với một nhân viên bán hàng khác với các yêu cầu đối với vị trí bán hàng vì những đặc điểm cố hữu mà nó yêu cầu.

Tải mẫu đánh giá nhân viên nhân sự

Vị trí nhân viên nhân sự là vị trí làm việc trực tiếp với con người, đặc biệt là tất cả các thành viên trong tổ chức. Do đó, mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng cho vị trí này cũng bao gồm những kỹ năng tương tự.

Nhân viên truyền thông

nhan vien truyen thong

Mẫu đánh giá hàng tháng cho nhân viên truyền thông được xây dựng dựa trên những việc xung quanh bản mô tả công việc cho vị trí này. Nội dung bao gồm các kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ cần thiết cho một nhân viên truyền thông.

Nhân viên Marketing

Mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng cho vị trí Marketing bao gồm các yêu cầu quan trọng như thái độ hướng tới khách hàng, khả năng tự học hỏi, khả năng tư duy chiến lược,…

Biểu mẫu đánh giá nhân viên lễ tân

Những tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc của một nhân viên lễ tân sẽ là: khả năng tư duy, lập kế hoạch và tổ chức, tính chủ động sáng tạo trong công việc, tác phong ăn mặc, thái độ, trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, kỹ năng giải quyết tình huống,…

Xem thêm: Tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc

Nội dung của mẫu bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng không có quy tắc thiết lập nào về cách xây dựng. Tùy theo từng tổ chức, đặc điểm ngành nghề và vị trí công việc mà nhà quản lý có thể linh hoạt xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên phù hợp.

Tuy nhiên, người quản lý vẫn cần đảm bảo những nội dung cơ bản sau trong phiếu đánh giá nhân viên hàng tháng của mình:

 • Họ và tên của mỗi người.
 • Chức danh và vị trí công việc cụ thể.
 • Mã nhân viên.
 • Họ và tên của người đánh giá.
 • Chức danh, vị trí, bộ phận của người đánh giá.
 • Hệ thống tiêu chí đánh giá.
 • Ô để trống để nhân viên phát biểu ý kiến.
 • Ô trống để người đánh giá đưa ra nhận xét cụ thể.

Trên đây chỉ là những nội dung cơ bản cần có trong mẫu phiếu đánh giá nhân viên hàng tháng. Theo đặc điểm của mình, mỗi tổ chức có thể tự do thêm bớt các nội dung khác trong biểu mẫu cho phù hợp. Ngoài ra, các nhà quản lý phải đảm bảo một số yêu cầu sau khi xây dựng bảng đánh giá nhân viên của mình:

 • Ghi rõ thời gian thực hiện đánh giá: Trong phiếu đánh giá nhân viên hàng tháng, nhà quản trị phải ghi rõ thời gian xem xét và ngày đánh giá nhân viên. Điều này có ý nghĩa trong việc xác định sự cải thiện của nhân viên kể từ lần đánh giá cuối cùng.
 • Hệ thống tiêu chí đánh giá rõ ràng, dễ hiểu: Các tiêu chí đưa ra để đánh giá nhân viên phải được trình bày rõ ràng, dễ hiểu. Điều này giúp nhân viên và người đánh giá dễ đọc và hiểu hơn. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống tiêu chí đơn giản, dễ hiểu cũng giúp nhân viên hiểu được lý do tại sao họ nhận được số điểm tương ứng ở từng hạng mục.
 • Đừng quên những ô thông tin để nhân viên bày tỏ ý kiến: Một cuộc đánh giá hiệu quả phải được thực hiện theo hai chiều. Đôi khi những nhận xét của người quản lý chỉ là chủ quan hoặc họ không thể kiểm soát được mọi thứ mà nhân viên thực sự làm. Vì vậy, hãy để các nhân viên nhìn thấy bản thân. Điều này giúp cung cấp cho người quản lý nhiều dữ liệu hơn để đánh giá, đồng thời giúp nhân viên so sánh.
 • Luôn có chữ ký xác nhận: Chữ ký xác nhận giúp đảm bảo rằng cả hai bên thực sự hiểu rõ quy trình và nội dung của mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng. Ngoài ra, chữ ký còn thể hiện sự thống nhất về kết quả đánh giá giữa cấp quản lý và nhân viên.

Xem thêm: Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Các tiêu chí cần có trong biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên

Để biết một nhân viên có làm việc hiệu quả và phù hợp với văn hóa của công ty hay không, nhà quản lý cần rất nhiều tiêu chí để đưa ra nhận xét cuối cùng. Nhưng có hai nội dung chính cần chú ý khi đánh giá nhân viên là thái độ làm việc và khả năng làm việc.

Từ hai nội dung này, nhà quản lý có thể xây dựng các tiêu chí chi tiết hơn để đánh giá chính xác hơn. Cụ thể là:

Đánh giá thái độ làm việc

 • Sự nhiệt tình trong công việc: Sự nhiệt tình trong công việc là 1 trong nhiều tiêu chí đánh giá nhân viên quan trọng nhất. Tiêu chí này sẽ tạo ra không khí làm việc khẩn trương và chuyên nghiệp hơn.
 • Ngoài ra, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo sẽ càng được khách hàng đánh giá cao hơn.
 • Sẵn sàng tiến bộ: Sẵn sàng tiến bộ trong công việc là mức độ sẵn sàng hoàn thành công việc của cá nhân đó. Một nhân viên thiếu cầu tiến trong công việc sẽ không bao giờ có thể giúp doanh nghiệp phát triển.
 • Quản lý thời gian: Độ chính xác về thời gian là một yếu tố quan trọng để đánh giá sự chuyên nghiệp của một nhân viên. Quản lý thời gian làm việc hiệu quả cũng là một trong những tiêu chí quan trọng. Không nhất thiết phải làm việc 12 – 14 tiếng mỗi ngày nhưng lượng thời gian làm của nhân viên phải thực sự hiệu quả, đây mới là điều quan trọng nhất.
 • Cẩn thận trong công việc: Quan tâm đến công việc và chu đáo sẽ là yếu tố mang lại hiệu quả công việc tốt và được sự tín nhiệm của đồng nghiệp và cấp trên.
 • Lạc quan trong công việc: Người lạc quan là người tin tưởng vào công việc của mình. Họ biết cách tạo niềm vui trong công việc để vượt qua những khó khăn, rào cản khi công việc không thuận lợi. Những người có tinh thần tích cực sẽ gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn.

Đánh giá thông qua năng lực làm việc

 • Năng lực làm việc của nhân viên được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí sau: mức độ làm việc, sự phát triển của công việc và mức độ hoàn thành công việc.
 • Mức độ làm việc: Mức độ làm việc của người được đánh giá dựa trên công việc và thời gian làm việc của họ. Ở tiêu chí này, người quản lý đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên dựa trên KPIs mà họ thiết lập phù hợp với vị trí và công việc của từng người khác nhau.
 • Sự phát triển trong công việc: Sự phát triển của một nhân viên là sự phát triển của doanh nghiệp. Một công ty đào tạo ra những nhân viên rất giỏi, dựa trên những kỹ năng tốt của nhân viên sẽ là một doanh nghiệp phát triển.
 • Mức độ hoàn thành công việc: Mức độ hoàn thành công việc là tín hiệu để người quản lý đánh giá tốt hơn năng lực làm việc của nhân viên. Từ đó đưa ra kế hoạch đào tạo và nâng cao kỹ năng, năng lực của nhân viên lên một tầm cao mới.

Cách lập mẫu bảng đánh giá nhân viên hàng tháng hiệu quả

Để xây dựng mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng hiệu quả nhất, các nhà quản lý có thể tham khảo những gợi ý sau:

 • Hãy thu thập đủ dữ liệu về nhân viên để phục vụ cho việc đánh giá (đánh giá của khách hàng, đánh giá hiệu suất thực hiện công việc,…).
 • Liệt kê các trách nhiệm cụ thể của nhân viên.
 • Sử dụng từ ngữ khách quan. Người quản lý có thể sử dụng các tính từ “nhanh”, “chậm” thay cho các từ chủ quan như “thú vị”, “đặc biệt”.
 • Bắt đầu tiêu chí đánh giá bằng các động từ như “Hỗ trợ đồng nghiệp …”, “Hoàn thành công việc …”.
 • Đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên từ quá khứ đến hiện tại.
 • Sử dụng các câu hỏi mở để khuyến khích nhân viên bày tỏ ý kiến.
 • Đừng tập trung quá nhiều vào mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng. Trên thực tế, các công ty xây dựng nhiều biểu mẫu để đánh giá nhân viên (biểu mẫu dành cho người quản lý, biểu mẫu tự đánh giá,…).
 • Tùy chỉnh biểu mẫu để phù hợp với từng công việc: Người quản lý có thể dựa vào bản mô tả công việc và liệt kê các kỹ năng cốt lõi phù hợp với từng vị trí trong biểu mẫu đánh giá nhân viên của mình.

Đánh giá KPI cho nhân viên hiệu quả với phần mềm HRM Tanca

Ngoài việc đưa ra lời nhận xét đánh giá nhân viên bằng excel thì nhiều doanh nghiệp còn lựa chọn phương pháp đánh giá năng lực nhân sự bằng ứng dụng quản lý KPI của Tanca. Đây là phương pháp giúp hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tối đa, vừa chính xác vừa minh bạch.

Dựa trên dữ liệu của phần mềm, nhà quản lý sẽ đánh giá được một cách dễ dàng, từ đó việc trả lương hay thưởng cho nhân viên cũng nhanh chóng hơn.

Nhờ hệ thống báo cáo đa chiều và trực quan, kèm theo đó là bộ lọc thông minh giúp người quản lý đánh giá được hiệu quả làm việc của nhân viên.

Những tính năng chính của tool đánh giá hiệu quả ứng dụng Tanca bao gồm:

 • Báo cáo năng suất làm việc của nhân viên: Dễ dàng theo dõi được tổng số giờ làm và năng suất làm việc của mỗi cá nhân trong công ty. Nhờ đó, quản lý sẽ có cái nhìn khách quan nhất về năng lực của mỗi người, công bằng hơn trong chế độ thưởng, phạt.
 • Báo cáo KPI: Hệ thống sẽ tự động tổng hợp dữ liệu thành dạng bảng tổng hợp chung
 • Ngoài ra, khi sử dụng Tanca bạn còn được hỗ trợ bởi nhiều tính năng quản lý nhân sự khác như: lịch làm việc, chấm công trực tuyến, báo cáo động, quản lý nghỉ phép,…

Lưu ý khi xây dựng biểu mẫu đánh giá hiệu quản

Dưới đây là 3 mẹo giúp các công ty xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên thành công hàng tháng một cách hiệu quả:

 • Điều chỉnh biểu mẫu đánh giá cho phù hợp với từng vị trí, bộ phận, phòng ban và đặc điểm tổ chức.

Như đã nói, không có một công thức chung nào khi xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng. Dựa vào các biểu mẫu tham khảo trên, nhà quản lý có thể có những điều chỉnh để thích ứng tốt hơn với đặc điểm hoạt động của mình.

 • Đảm bảo tính định lượng và cụ thể khi xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá.

Quá trình đánh giá chỉ thực sự chính xác khi các tiêu chí đánh giá được trình bày cụ thể, rõ ràng và định lượng được. Nếu hệ thống tiêu chuẩn được xây dựng theo hướng định tính, nhà quản lý sẽ khó đánh giá năng lực của nhân viên dựa trên những yếu tố thuần túy cảm tính như vậy.

 • Tính hiện thực được đảm bảo.

Nhiều nhà quản lý thường có xu hướng đặt ra những mục tiêu và kỳ vọng quá xa vời và không thực tế, khiến nhân viên cảm thấy bị khó khăn để đạt được những gì mà người quản lý đặt ra. Hệ thống các mục tiêu và kỳ vọng có thể tạo động lực cho nhân viên khi họ làm việc. Tuy nhiên, nó cũng sẽ khiến nhân viên cảm thấy chán nản, bỏ cuộc vì quá xa so với thực tế.

Trên đây là những biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng bằng file excel mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu quý doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm một công cụ bổ trợ giúp quản lý báo cáo, đánh giá KPI và xếp loại tự động, hãy liên hệ cho công ty nền tảng giúp cho HR hạnh phúc Tanca để được tư vấn chi tiết nhé.