Bão Mặt Trời – Khi Cơn Bão Định Mệnh Đổ Bộ Trái Đất

Bão Mặt Trời chỉ xảy ra một lần trong thế kỷ sắp cập bến Trái Đất

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một hiện tượng đặc biệt của vũ trụ – Bão Mặt Trời. Cơn bão này chỉ xảy ra một lần trong thế kỷ và liệu rằng chúng ta sẽ sớm chứng kiến cơn bão này đổ bộ Trái Đất hay không?

Cơn Bão Mặt Trời – Mối Đe Dọa Lớn Cho Thế Giới

Bình thường, năng lượng Mặt Trời không gây nhiều thiệt hại khi chúng đi lệch hướng khỏi Trái Đất hoặc yếu đến mức không thể đi qua lớp từ trường của chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi Mặt Trời tạo ra một cơn bão mạnh đến mức có thể xé toạc lớp “khiên” từ trường này.

Khi một cơn bão Mặt Trời đổ bộ, nó có thể gây ra hỗn loạn cho hệ thống công nghệ thông tin, làm tê liệt nền kinh tế và gây nguy hiểm cho sự an toàn và sinh kế của mọi người trên toàn thế giới, theo NASA.

May mắn thay, những cơn bão năng lượng như vậy rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết Mặt Trời không ngừng hoạt động và có khả năng tạo ra một cơn bão năng lượng trong vài năm tới.

3 Hiện Tượng Đáng Chú Ý Của Mặt Trời

Khi cơn bão Mặt Trời đổ bộ, có 3 hiện tượng đáng chú ý của Mặt Trời có thể gây rối loạn từ trường của Trái Đất. Đó là vết lóa mặt trời, lỗ vành nhật hoa và phun trào nhật hoa.

Các hiện tượng này có thể bắn các hạt tốc độ cao gây rối loạn từ trường Trái Đất và bóc dần lớp ion hóa bảo vệ của chúng ta.

Lỗ vành nhật hoa

Hiểm Họa Từ Bão Mặt Trời

Daniel Verscharen, Phó Giáo sư vật lý không gian và khí hậu tại Đại học London, cho biết rằng bão Mặt Trời có thể gây rối loạn mạng lưới điện trên Trái Đất.

Cơn bão Mặt Trời năm 1859, được gọi là Sự kiện Carrington, là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận. Thời điểm đó, các dòng điện từ cơn bão đã gây giật cho những người điều hành điện báo và hỏa hoạn bùng phát tại các trạm điện báo.

Cơn bão năm 1989 cũng là một cơn bão đáng chú ý. Dù yếu hơn, nhưng cơn bão này gây hỗn loạn nhiều hơn. Nó khiến điện tăng đột biến và gây ra mất điện trên diện rộng ở Quebec (Canada) cũng như đánh sập đài phát thanh sóng ngắn.

Mối Nguy Hiểm Giàu Tiềm Năng

Chúng ta không nên coi thường nguy hiểm từ cơn bão Mặt Trời. Từ những năm 90, sự phụ thuộc của chúng ta vào thông tin liên lạc, vệ tinh, lưới điện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác đã tăng lên đáng kể.

Nếu một cơn bão Mặt Trời xảy ra ngày hôm nay, thế giới có thể gặp phải mất điện trên diện rộng, vệ tinh lao ra khỏi quỹ đạo và mạng liên lạc quan trọng bị cắt đứt, theo NASA.

Hoạt động của Mặt Trời ngày càng mạnh mẽ và các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến chu kỳ Mặt Trời. Mặt Trời có thể đã hoạt động tích cực hơn so với hai thập kỷ trước.

Ngoài ra, từ trường của Mặt Trời cũng hướng về phía nam. Điều này có nghĩa là các hạt tích điện mà Mặt Trời gửi đến có nhiều khả năng mang điện tích trái ngược với từ trường của Trái Đất, giúp các hạt có nhiều cơ hội vượt qua hàng rào phòng thủ của chúng ta.

Một bức ảnh mô phỏng hình ảnh Mặt Trời 4 năm trước so với bây giờ

Hãy Cảnh Giác

Dù hiện tại chưa có cơn bão Mặt Trời xảy ra, nhưng các tia lửa Mặt Trời mạnh đã gây ra một số thiệt hại nhất định. SpaceX của Elon Musk đã mất 40 vệ tinh Starlink do một cơn bão Mặt Trời khiến bầu khí quyển Trái Đất giãn nở và tăng lực cản cho các vệ tinh, khiến chúng cháy trước khi được sử dụng.

Chu kỳ Mặt Trời được dự kiến sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2025. Tuy nhiên, việc cơn bão Mặt Trời có xảy ra vào thời điểm đó hay không vẫn chưa rõ.

Vì vậy, các quốc gia ở vĩ độ cao như Mỹ, Canada, Thụy Điển và Vương quốc Anh nên đặc biệt cảnh giác. Những vùng đất này sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng từ Mặt Trời.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hạn chế hậu quả của những cơn bão tồi tệ nhất. Nếu được cảnh báo trước, chúng ta có thể đưa ra các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng. Chẳng hạn như tắt lưới điện một cách chiến lược, định tuyến lại máy bay hoặc di chuyển vệ tinh.

Các nhà khoa học đang cố gắng hiểu rõ hơn về những gì làm cho hoạt động của năng lượng Mặt Trời mạnh mẽ hơn và từ đó cải thiện hệ thống cảnh báo.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng đang nghiên cứu phóng vệ tinh Vigil để phát hiện và cảnh báo về các vết đen và lỗ vành nhật hoa có khả năng gây nguy hiểm vài ngày trước khi chúng xuất hiện trong tầm nhìn của Trái Đất.

Hãy cùng chúng tôi tiếp tục đồng hành và theo dõi những diễn biến mới nhất về bão Mặt Trời tại Viettel AIO. Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn những thông tin đáng tin cậy và hữu ích nhất về các hiện tượng thiên văn này!