Có nên uống sữa đậu nành kết hợp ăn trứng?

Uống sữa đậu nành kết hợp ăn trứng là thói quen của nhiều người. Cả hai đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là đạm và vitamin.

Đậu nành và trứng gà, trứng vịt giàu chất dinh dưỡng

Theo bảng thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trong 100 g đậu nành có 34 g chất đạm, 18 g chất béo, 24 g chất tinh bột, nhiều vitamin. Lượng đạm có được từ đậu nành cao hơn cá và thịt bò. Đậu nành cung cấp protein, lipid, glucid – ba loại chất dinh dưỡng sinh năng lượng. Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu nành cao và có đến 18 loại axit amin thiết yếu.

Trứng gà chứa 11,6 g chất béo, 55 mg canxi, còn trong trứng vịt chứa 14,2 g chất béo, 71 mg canxi. Một quả trứng vịt cung cấp 130 calo, gấp đôi lượng calo trong trứng gà. Hàm lượng protein, chất béo bão hòa, vitamin của trứng vịt cũng nhiều hơn so với trứng gà.

Sự kết hợp giữa đậu nành và trứng có thể gây khó tiêu hóa

Do đó, kết hợp trứng và sữa đậu nành khiến cơ thể không thể tiêu hóa hết, dễ gây đầy hơi và khó chịu. Sữa đậu nành chứa trypsin, khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng quá trình hấp thu của cơ thể. Do đó, nếu muốn ăn, bạn nên tách riêng hai sản phẩm từ một đến hai tiếng.

Hạn chế sữa đậu nành đối với một số người

Người có vấn đề về đường tiêu hóa không nên uống quá nhiều sữa đậu nành để tránh kích thích dạ dày và tiết axit gây đầy hơi. Người bị loét dạ dày, viêm đại tràng, và bệnh gout cũng không nên ăn. Người bình thường cũng không nên uống quá 500 ml/ngày.

Nên uống sữa đậu nành đun sôi kỹ để không bị đau bụng. Mọi người có thể ăn kèm với bánh mì, bánh bao hoặc các sản phẩm chứa tinh bột để dinh dưỡng trong đậu nành được hấp thu hoàn toàn.

Cẩn trọng khi kết hợp sữa đậu nành với kháng sinh

Một số loại thuốc, đặc biệt thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, bạn nên tránh uống kháng sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Đồng thời, không nên trữ sữa trong phích nóng để tránh ôi thiu và ngộ độc.

Lương y Bùi Đắc Sáng, đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cũng đã đồng ý với quan điểm này.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm sữa đậu nành chất lượng, hãy tìm hiểu thêm tại Viettel AIO.