Nguyên tắc “5 đúng” trong sử dụng thuốc

Dùng thuốc đúng người bệnh

Dùng đúng thuốc đúng bệnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng thuốc. Điều này có nghĩa là chúng ta cần đảm bảo thuốc được dùng cho đúng người bệnh. Bởi vì có nhiều người bệnh giống nhau về tên, họ và thậm chí cùng tuổi. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn, khi có 2 người bệnh giống nhau, chúng ta cần sắp xếp giường và phòng riêng biệt hoặc nếu không thì có thể đặt họ ở những vị trí xa nhau để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là chúng ta cần hỏi tên, số giường và số phòng trước khi sử dụng thuốc.

Sử dụng đúng thuốc

Lưu ý: Khi dùng thuốc cho người bệnh, các điều dưỡng viên cần đọc nhãn thuốc 3 lần vào 3 thời điểm sau:

  • Ngay khi lấy thuốc ra khỏi vật chứa thuốc: lọ, ống, chai thuốc.
  • Ngay khi lấy thuốc ra khỏi tủ hoặc nơi cất giữ.
  • Đọc trước khi trả chai, hoặc lọ thuốc về chỗ cũ hoặc bỏ vào thùng rác.

Sử dụng đúng liều

Việc tính toán liều dùng cần phải chính xác. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn, các điều dưỡng viên cần lấy thuốc trong môi trường yên tĩnh, tập trung cao độ và không làm công việc khác. Đôi khi, chúng ta cần kiểm tra lại tính toán của mình so với các điều dưỡng viên khác. Khi tính toán liều thuốc chính xác, người điều dưỡng cần sử dụng dụng cụ đo lường chính xác từng ml hoặc từng giọt. Đối với số lượng thuốc quá nhỏ, ta có thể cho trực tiếp vào miệng người bệnh hoặc có thể cho một ít nước vào ly trước khi nhỏ thuốc vào để tránh thuốc dính vào ly.

Sử dụng đúng đường dùng thuốc

Sử dụng thuốc, điều dưỡng viên cần kiểm tra chắc chắn thuốc dùng cho đường nào: đường uống, bôi ngoài da, niêm mạc hoặc tiêm. Nếu nhầm lẫn, sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng cho người bệnh. Ví dụ, nếu thuốc dùng ngoài da lại uống, sẽ gây ngộ độc vì không thể hấp thu qua niêm mạc tiêu hoá. Hoặc nếu sử dụng thuốc tiêm bắp cho tiêm tĩnh mạch, có thể gây tắc mạch do thuốc không tan trong máu.

Sử dụng đúng thời gian

Các điều dưỡng viên cần hiểu tại sao một số thuốc được yêu cầu dùng vào một số giờ nhất định trong ngày. Ví dụ, thuốc lợi tiểu không nên dùng sau 15h vì người bệnh có thể đi tiểu ban đêm dẫn đến mất giấc ngủ. Hoặc một số loại kháng sinh cần duy trì nồng độ thuốc đều trong máu bằng cách dùng thuốc mỗi 8 hoặc 12 tiếng. Nếu không thực hiện đúng, hiệu quả của việc điều trị sẽ giảm hoặc thậm chí không có tác dụng và có thể gây hại thêm cho người bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Viettel AIO