Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập là gì? Điểm khác biệt với hệ thống điện hòa lưới?

Nhìn chung hệ thống năng lượng mặt trời độc lập và hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới khá giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ nhất của hai hệ thống này đó là hệ thống điện hòa lưới sử dụng lưới điện còn hệ thống năng lượng mặt trời độc lập thì sử dụng ắc quy để lưu trữ điện năng. Cụ thể hơn, điện mặt trời hòa lưới phụ thuộc vào lưới điện quốc gia còn hệ thống năng lượng mặt trời độc lập thì hoàn toàn tách biệt với lưới điện.

Huu
Huu
15:10 27/07/20 trong Năng Lượng Mặt Trời
15:10 27/07/20 72.729 lượt xem
Mục lục
MỤC LỤC
  1. Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập là gì?
  2. Ưu điểm và nhược điểm của điện mặt trời độc lập
  3. Sự khác biệt giữa điện mặt trời độc lập, hòa lưới và lai tạp
  4. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời - Giải pháp tiết kiệm, sinh lời tương lai

1. Khái niệm điện năng lượng mặt trời độc lập & Sơ đồ cấu tạo hệ thống 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là hệ thống sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện và được lưu vào trong một ắc quy dự trữ. Dòng điện này tự hoạt động để cung cấp điện cho các thiết bị sinh hoạt mà không cần kết nối với hệ nguồn điện lưới và cần thêm một máy phát điện dự phòng. Nói một cách khác, hệ thống điện mặt trời độc lập hoàn toàn tách biệt với hệ thống lưới điện.

Với nguyên lý hoạt động độc lập hoàn toàn, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập được ứng dụng rộng rãi trên nhiều vùng tại nhiều quốc gia, ứng dụng cụ thể cho các vùng không có điện lưới, vùng hải đảo xa xôi và vùng có điện nhưng không ổn định. Hệ thống điện mặt trời độc lập gồm pin mặt trời, ắc quy dự trữ, bộ điều khiển sạc ắc quy, biến tần và máy phát điện dự phòng (tùy chọn).

2. Ưu điểm và nhược điểm của điện mặt trời độc lập 

2.1. Ưu điểm

- Không phụ thuộc vào lưới điện

Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới sẽ khả thi hơn hoặc có thể rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư cơ sở hạ tầng để dẫn đường dây điện đến một số khu vực hẻo lánh, xa xôi với điện lưới quốc gia. Việc sống ngoài lưới và tự túc có thể cho cảm giác thoải mái hơn đối với một số người. Và họ coi trọng việc không bị ràng buộc bởi lưới điện hơn là về mặt tài chính. Những sự cố mất điện đột ngột từ lưới điện quốc gia sẽ không hề ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ.

- Độc lập, tự chủ về nguồn điện
Khi tấm pin mặt trời sản xuất điện vào ban ngày, toàn bộ điện năng sẽ được lưu lại vào ắc quy dự trữ để dùng vào ban tối đêm, không để lãng phí thất thoát.  Tuy nhiên, ắc quy điện chỉ có thể lưu trữ một lượng năng lượng nhất định và trong những ngày thời tiết xấu có thể bị thiếu hụt điện sinh hoạt. Do đó, bạn cần phải cài đặt một máy phát điện dự phòng cho tình huống này nếu muốn thiết lập một dự án năng lượng mặt trời độc lập hoàn toàn cho gia đình mình.

2.2. Nhược điểm

- Chi phí lắp đặt cao nhất
Để có được khả năng tự chủ, độc lập nguồn điện, bạn sẽ phải đầu tư thêm ắc quy dự trữ và máy phát điện bên cạnh các thành phần bắt buộc như pin mặt trời, bộ biến tần. Chi phí sẽ tăng gấp đôi so với sử dụng loại hình điện mặt trời nối lưới, đi kèm với chi phí bảo dưỡng, thay mới ắc quy (thời gian sử dụng của ắc quy chỉ tầm 10 năm trong khi pin mặt trời có thời hạn 20 năm).

- Hạn chế dung lượng lưu trữ
Khả năng lưu trữ điện sẽ tùy thuộc vào dung lượng ắc quy. Hệ thống có công suất càng lớn thì cần sử dụng ăc-quy có dung lượng lớn hoặc dùng nhiều bình ắc-quy kết nối lại với nhau. Các ắc-quy dùng ở đây nên là các ắc-quy chuyên dụng có khả năng nạp xả sâu, độ bền cao. Những ắc-quy này thường xuyên phải được kiểm tra và bảo dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật thì mới đảm bảo được tuổi thọ và chất lượng.

3. Khác biệt giữa hệ thống năng lượng mặt trời độc lập, hòa lưới và lai tạp (hybrid)  

Cả hai hệ thống năng lượng mặt trời độc lập và hòa lưới đều có thể sản sinh ra lượng điện vào ban ngày thông quan tấm pin mặt trời để thu nguồn bức xạ và sinh ra điện năng. Nhưng khi trời ít nắng, nhiều mây và đặc biệt khi trời tối ở cả hai hệ thống này gần như không thể sản sinh ra nguồn điện. Do vậy, điểm khác biệt lớn nhất của 2 hệ thống này chính này chính là ắc quy lưu trữ điện và máy phát điện lắp thêm.

So sánh hệ thống năng lượng mặt trời độc lập và hòa lưới 1

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, nguồn điện năng được tạo ra từ các tấm pin sẽ được lưu trữ vào mạng lưới điện quốc gia. Khi nguồn điện dư thừa được đẩy ra cho EVN, đồng hồ hai chiều ghi lại và bên công ty điện lực sẽ mua lại mức giá ban hành là 1.943đ/kWh.

Cụ thể hơn là khi sử dụng hệ thống điện mặt trời hoà lưới, nếu mức tiêu thụ điện của bạn hàng tháng vượt quá sản lượng điện mà hệ thống năng lượng mặt trời của bạn tạo ra thì công ty điện lực sẽ tính phí hoá đơn tiền điện theo số chênh lệch đó. Ngược lại, khi sản lượng điện tạo ra từ năng lượng mặt trời đủ cho bạn sử dụng và còn dư thừa thì cuối tháng công ty điện lực sẽ mua lại sản lượng điện dư thừa đó của bạn theo mức giá Nhà Nước quy định.

So sánh hệ thống năng lượng mặt trời độc lập và hòa lưới 2

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập

Đối với hệ thống năng lượng mặt trời độc lập lại khác, hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có khả năng lưu trữ do vậy có thể dùng được nguồn điện lưu trữ trong khoảng thời gian ngắn khi hệ thống mặt trời độc lập không thể sản sinh ra nguồn điện.

Tuy nhiên, so sánh về lợi ích giữa hai hệ thống điện hòa lưới và hệ thống độc lập thì hệ thống năng lượng mặt trời độc lập cũng gặp phải nhiều những khó khăn bất cập. Ví dụ như khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập bạn sẽ tốn thêm một khoản chi phí đáng kể để đầu tư cho dàn ắc quy trữ điện. Trong khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bạn sẽ không mất thêm bất kỳ chi phí nào cho các thiết bị lưu trữ năng lượng điện. Hơn nữa hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập các thiết bị lưu trữ chiếm chi phí khá cao lên đến 40% so với chi phí một dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới.

Còn một loại hệ thống điện mặt trời lai tạp là sự kết hợp tốt giữa độc lập và hòa lưới. Hệ thống này vừa có những lợi ích như hòa lưới vừa có được bộ lưu trữ một lượng điện sử dụng độc lập dự phòng. Hệ thống năng lượng mặt trời lai tạp sẽ ít tốn kém hơn hệ độc lập vì bạn thực sự không đến máy phát điện dự phòng và dung lượng ắc quy có thể tuỳ chọn ít lại (sở hữu lợi ích từ cơ chế bù trừ từ lưới điện). Tuy nhiên hệ thống này không phổ biến ở Việt Nam.

4. Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới - Giải pháp tiết kiệm, sinh lời trong tương lai 

Có thể thấy, lựa chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không chỉ là lối sống văn minh mà còn là lựa chọn thông minh - tiết kiệm có khả năng thu vốn và sinh lời sau 4-5 năm. Chính vì thế, Viettel Construction khuyên bạn nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoà lưới nếu không thực sự có mục đích rõ ràng trong việc tìm nơi lưu trữ điện.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới thích hợp với những hộ gia đình, biệt thự, văn phòng, nhà xưởng, doanh nghiệp,… có nhu cầu tiêu thụ điện nhiều nhất vào ban ngày.

So sánh hệ thống năng lượng mặt trời độc lập và hòa lưới 3

Giải pháp tiết kiệm, sinh lời trong tương lai cho các hộ gia đình và doanh nghiệp

Với những thông tin về hệ thống năng lượng mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời hòa lưới được Viettel Construction chia sẻ. Nếu bạn muốn có một hệ thống điện mặt trời vừa giúp tiết kiệm điện, lại có thể sinh lời nhanh chỉ sau 4-5 năm lắp đặt, hãy tham khảo hệ thống điện mặt trời hòa lưới từ Viettel Construction.

So sánh hệ thống năng lượng mặt trời độc lập và hòa lưới 4

Viettel Construction - Đơn vị lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới uy tín

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel - Viettel Construction sẽ tư vấn bạn chi tiết, tận tâm và hoàn toàn miễn phí dựa trên những nhu cầu và điều kiện thực tế của gia đình, doanh nghiệp của bạn. Với 25 năm hình thành và phát triển, Viettel Construction hứa hẹn sẽ mang đến giải pháp và phương án thi công tối ưu để bạn sở hữu một hệ thống điện mặt trời với chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:
Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel - Viettel Construction
Trụ sở chính: Số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Liên hệ: 1900989868 | Hỗ trợ bán hàng: 086 2051111
Website: http://viettelaio.com/

Viettel Construction "trình làng" bộ sản phẩm nhà bếp thương hiệu AIO

Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, Viettel Construction chính thức “trình làng” bộ sản phẩm nhà bếp mang thương hiệu AIO. Bộ sản phẩm hiện đang được bán tại website Viettelaio và phân phối tại 63 Tỉnh/TP trên toàn quốc.

09:17 29/11/22 83 lượt xem
Tặng 60 quạt điều hòa cho khách hàng mua sản phẩm ghế massage tại Viettel Construction

“Có một nơi để về đó là nhà, có những người để yêu thương đó là gia đình…” Ngày gia đình Việt Nam 28/6 - Một ngày lễ nhằm tôn vinh mái ấm gia đình Việt. Là một trong những dịp để các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, trao yêu thương đến với những người thân. Nhân dịp này, Viettel Construction triển khai chương trình khuyến mại ngày gia đình Việt Nam, tặng 60 quạt làm mát cho 60 khách hàng đầu tiên mua sản phẩm ghế massage toàn thân.

17:47 03/06/22 404 lượt xem
Loạt ưu đãi khủng dành cho khách hàng mua combo thiết bị gia đình tại Viettel Construction

Giải nhiệt mùa hè 2022 với loạt ưu đãi cực xịn dành riêng cho 2.000 khách hàng khi mua combo các sản phẩm: Quạt làm mát; máy ép chậm; máy sữa hạt tại Viettel Construction. Khám phá ngay chi tiết về thể lệ ưu đãi trong bài viết dưới đây nhé!

13:58 02/06/22 535 lượt xem
Tri ân khách hàng Xây nhà - Nhận quà Tân gia cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn

Viettel Construction chính thức triển khai chương trình “Xây nhà – Nhận quà tân gia’’ với hàng loạt ưu đãi theo kèm khi khách hàng mua các thiết bị điện tử, điện máy, thiết bị công nghệ số chính hãng.

18:01 18/05/22 375 lượt xem
Máy điều hòa Carrier chính hãng, Giá ưu đãi 2022

Sản phẩm máy điều hoà Carrier HOT nhất thị trường hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội như: tiết kiệm điện, lọc không khí siêu sạch, Khả năng làm lạnh vượt trội...

10:13 17/05/22 1.468 lượt xem
Combo Camera Ezviz CS-C3TN 1080P + Thẻ nhớ
924.000đ
Camera Ezviz ngoài trời C3TN 2MP vừa bền bỉ vừa đáp ứng được độ bảo mật nhưng lại có mức giá phải chăng. Camera có thiết kế thon gọn, tập trung vào những tính năng cần thiết để có được điều kiện cơ bản nhất. Với độ phân giải Full HD 1080p cho hình ảnh sắc nét cả ngày lẫn đêm
Combo bếp từ đôi AIO và Bộ nồi inox
4.990.000đ
Bếp từ đôi AIO được thiết kế sang trọng phù hợp với các căn bếp có phong cách hiện đại. Sản phẩm sử dụng mặt kính chịu lực, chịu nhiệt tốt. Bếp được trang bị bảng điều khiển cảm ứng với các tính năng an toàn tiện lợi giúp bạn nấu nướng thuận tiện và nhanh chóng, tiết kiệm tối đa điện năng.
Nguyên lý điện mặt trời hòa lưới hoạt động như thế nào ?

Nguyên lý điện mặt trời hòa lưới

11:34 29/07/20 550.847 lượt xem
Ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Những năm trở lại đây năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng thực tiễn bởi lợi ích chúng mang lại. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo cả và năng lượng mặt trời cũng không ngoại lệ. Viettel Construction đã phác thảo những ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời ở những điểm sau.

14:44 27/07/20 469.946 lượt xem
Điện mặt trời hòa lưới là gì? Tại sao nên lắp điện mặt trời hòa lưới?

Điện mặt trời hòa lưới là gì? Điện mặt trời hòa lưới là hệ thống hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia. Đây là hệ thống dùng Pin PV hấp thụ ánh nắng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng, sau đó nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới, buộc lưới hoặc nối lưới.

14:55 27/07/20 359.967 lượt xem
Giải pháp độc đáo hệ thống điện mặt trời nổi trên mặt nước

Làm thế nào để vừa đầu tư điện mặt trời nổi, vừa đảm bảo đất cho phát triển nông nghiệp và xây dựng nhà ở? Câu trả lời chính là đầu tư điện mặt trời nổi một bước tiến mới về công nghệ điện mặt trời sẽ phát triển mạnh trong các thập niên tới.

15:24 27/07/20 348.041 lượt xem
Từ A-Z những điều cần biết về hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì? Ưu nhược điểm của loại điện này? Các loại pin mặt trời đang có trên thị trường? Là câu hỏi thường gặp của các hộ gia đình và doanh nghiệp đang quan tâm đến lĩnh vực nguồn năng lượng tái tạo. Để trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trên hãy cùng Viettel Construction tham khảo bài viết dưới đây!

14:18 27/07/20 251.516 lượt xem
Giao hàng hỏa tốc trong 1 giờ
Hỗ trợ và xác nhận đơn hàng trong 24h
Thanh toán linh hoạt qua tiền mặt, visa,...
Thanh toán linh hoạt khi nhận hàng
Lỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Lỗi đổi tại nhà trong 1 tuần
Hotline
1900 98 98 68
Zalo
1900 98 98 68
Viber
1900 98 98 68
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCpvmtFWJFjz1COSzJhIKMMw
Twitter
Facebook
http://facebook.com/AIOViettel
Facebook
http://facebook.com/AIOViettel
Instagram