Xoăn lá trên rau – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Chào các bạn yêu thương của Viettel AIO! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh xoăn lá trên rau, nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh nhé.

Nguyên nhân gây bệnh xoăn lá

Bệnh xoăn lá rất dễ nhận biết. Những chồi non mọc lên sẽ có dấu hiệu bị xoăn, lá bị biến dạng, kích thước giảm, trở nên dày và giòn hơn những lá khác. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

  1. Thừa nước: Khi có quá nhiều nước, đất sẽ bị ẩm ướt, tạo môi trường thích hợp cho sự sinh trưởng của các loại nấm gây bệnh. Đồng thời, rễ cây bị thối, mục nát, không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nước cho cây, khiến lá bị vàng và xoăn lại.

  2. Thiếu nước: Khi cây thiếu nước, lá sẽ teo đi và rụng. Vì vậy, chúng ta nên bổ sung nước cho cây thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày nắng gắt.

  3. Thiếu ánh nắng mặt trời: Khi cây không hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời, một số loại rau sẽ xoăn lại và chậm phát triển. Hãy lựa chọn loại cây trồng phù hợp với mức độ ánh sáng để cây có thể phát triển tốt nhất.

  4. Cây bị nhiễm virus PLCV (Papaya leaf curl virus): Bệnh này lây từ cây này sang cây khác thông qua rầy phấn trắng và các loại côn trùng chích hút như bọ phấn, bọ trĩ, rệp…

Cách phòng bệnh xoăn lá trên rau

Thông thường, nguyên nhân gây bệnh xoăn lá chủ yếu là do cây bị nhiễm virus. Vì vậy, để phòng tránh và kiềm chế bệnh xoăn lá, chúng ta có thể áp dụng những cách sau đây:

  • Sử dụng nguồn giống sạch, đảm bảo chất lượng và không bị nhiễm bệnh từ trước.
  • Nhổ bỏ triệt để cây mắc bệnh để không lây sang các cây khác.
  • Nên trồng cây con trong nhà lưới hoặc vải mùng để bảo vệ cây khỏi sự xâm nhập của các côn trùng gây bệnh.
  • Tiêu diệt các loại rầy, côn trùng có khả năng truyền bệnh.

Đó là những cách phòng tránh bệnh xoăn lá trên rau mà Viettel AIO muốn chia sẻ với các bạn.

Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc và bảo vệ cây trồng!

Liên hệ với Viettel AIO: Viettel AIO