Tìm kiếm...

Cùng khám phá cách tái chế pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời được sử dụng phổ biển ở mọi nơi và ứng dụng vào nhiều vật dụng và hoạt động của chúng ta. Pin mặt trời hiện có mức chi phí hợp lý và tính thuận tiện đó là lý do được hầu hết mọi người trên toàn thế giới sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, đó cũng chính là một trong những bài toán khó với thế giới để xử lý được rác thải thải từ pin mặt trời. Pin mặt trời bản chất vẫn là những thiết bị có các yếu tố độc hại với con người như các kim loại năng… Vì vậy pin mặt trời luôn được coi là một trong những vật dụng được ưu tiên nghiên cứu các phương pháp tái chế, tái sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển.

Huu
Huu
17:04 05/07/20 trong Tin sản phẩm
17:04 05/07/20 317 lượt xem


Tấm pin mặt trời

Trước tiên chúng ta cùng hiểu một số định nghĩa.

Tái chế pin mặt trời là gì?

Tái chế pin mặt trời là công việc xử lý pin và giúp pin có thể tái sử dụng, làm giảm việc thải ra môi trường những chất độc hại chứa trong pin gây ra giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Quy trình tái chế pin mặt trời

Gần như 99% các loại pin như Axit-chì có thể tái chế thành công và đem lại hiệu quả cao, ngoài ra với công nghệ hiện nay có thể tái chế các loại pin: lithium-ion, niken, cadmium, niken kẽm, hydrua kim loại niken,…

 Quy trình tái chế pin mặt trời

Tái chế pin Axit- chì

Giai đoạn 1: Thu gom

Các tấm pin được thu gom và tập trung và được chuyển về các nhà máy tai chế để xử lý

Giai đoạn 2: Nghiền

Những tấm pin sau khi được đưa về nhà máy sẽ được xử lý nghiền vụn thành các mảnh vỡ nhỏ li ti.

Giai đoạn 3: Sắp xếp

Sau khi được nghiền các mảnh vỡ được chuyển sang giai đoạn 2 qua thùng chưa đồng thời được phân tách ra thành các phần có trong pin, những chất chì và kim loại năng được tách ra khỏi nhựa.

Giai đoạn 4: Sàng

Mảnh vỡ polypropylene được tách ra với chất lỏng và trải qua giai đoạn sàng lọc, chỉ để lại các kim loại nặng và chì. Sau đó các mảnh polypropylene được xử lý sạch, tiếp tục dây chuyền để đi đến sản xuất vỏ pin mới.

Giai đoạn 5: Luyện kim

Ở giai đoạn này các kim loại và chất có trong pin được chiết xuất. Ở bước nay, pin tái chế được chiết xuất chì và các kim loại nặng từ các cặn pin ở giai đoạn thứ 4. Trong qua trình thủy luyện, học nước được sử dụng, một loại hóa chất để bổ sung chất pyrometallemony tạo điều kiện, làm chất xúc tác để biến đổi hóa học cũng như vật lý nhằm mục đích phục hồi chì và các kim loại có giá trị còn tồn tại. Ở bước này gồm các hoạt động: vôi hóa, rang, nấu chảy, tinh tế để lấy sản phẩm cuối cùng là chì.

Tiếp tục, chúng ta tiến hành công đoạn rửa rồi sấy khô miếng nhựa polypropylene. Sau đó các sản phẩm được đưa đến tái chế nhựa và sản xuất vỏ pin mới. Mặt khác, những tấm nhựa này cũng có thể bán cho những nhà máy sản xuất nguyên liệu nhựa.

Tiếp theo là quá trình luyện kim, được thực hiện khi các vật liệu chì được làm sạch nhờ các bước trước. Nó bao gồm quá trình nung và nấu chảy.

Thông qua xử lí hóa chất và được làm sạch bỏ đi tạp chất, chì nóng chảy được tinh chế. Chì nóng chảy được đổ vào khuôn phôi và làm nguội. Sau khi làm nguội, chúng được lấy ra khỏi khuôn và đưa đến những nhà máy sản xuất pin. Ở bước này, chúng tái sản xuất thành các tấm pin mới và các thành phần pin khác.

Pin Axit cũ được xử lí theo hai cách:

Cách thứ nhất: Trung hòa axit bằng các hợp chất cơ bản công nghiệp biến axit thành nước. Nước được làm sạch, xử lý và kiểm tra để đảm bảo nó tuân thủ các tiêu chuẩn nước, sau đó nó được thải ra hệ thống thoát nước công cộng.

Cách thứ hai: Pin axit cũ cũng có thể được chuyển đổi thành chất natri sunfat. Natri sunfat là một loại bột trắng không mùi được sử dụng để sản xuất bột giặt, dệt may và thủy tinh. Ngoài ra, axit có thể được tái sử dụng để sản xuất các sản phẩm pin mới thông qua quy trình tái chế chuyên dụng.


Ắc quy axit- chì là một loại pin mặt trời

Tái chế pin Kẽm không khí / Kẽm Carbon

Đến 99% loại pin được tái chế. Pin được phân loại thành ba sản phẩm cuối. Các chất đó là: mangan, thép… Các chất này được tái sử dụng. Những sản phẩm mới sẽ được tạo thành nhờ những chất này.

Tái chế pin lithium-ion, niken, niken-cadmium

Nhưng thành phần trong pin được tái sử dụng thành các sản phẩm tái sử dụng lên đến 99.9%. Nhựa được tách ra khỏi các thành phần kim loại trước khi nấu chảy. Mảnh liên kết được tái sử dụng để tạo ra các sản phẩm vật liệu tương ứng. Nhưng chất còn lại sẽ được đưa vào quá trình đun ở nhiệt độ cao. Kết thúc quá trình, các kim loại như sắt, managan, niken, crom sẽ được thu lại. Quá trình luyện kim rất cần những kim loại này. Tất cả những chất này sẽ được mang đến những nhà máy sản xuất ra những sản phẩm mới.

Tái chế pin lithium

Các thành phần còn lại trong pin được giải phóng nhờ tác động lực. Các mảnh nhựa được loại bỏ, các thành phần bên trong sẽ được nghiền nhỏ. Những chất điện giải được trung hòa các mảnh vụng trong nước. Những kim loại màu được tách ra. Các kim loại phế liệu được rửa sạch sau đó được sử dụng để sản xuất vật liệu mới hoặc bán cho những nhà máy sản xuất nguyên liệu. Carbon và Lithium được thu hồi trong những dung dịch sót lại. Chúng được chuyển đổi thành lithium carbonate. Đây là chất thường được dùng để sản xuất phôi kim loại giấy bạc cho pin.

Tái chế pin thủy ngân

Vì độc tính cao nên kim loại năng có trong pin là thủy ngân, nên việc xử lý chúng rất được chú ý. Các bước tái chế 2 chất Hydro và Pyro trong luyện kiem phải được kiểm soát cao. Thủy ngân đã qua sử dụng được tái sản xuất thành các thủy ngân mới. Nó có thể sử dụng trong nhà khoa và dụng cụ đo lường… Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý đối với việc tái chế pin thủy ngân. Ở một số quốc gia, việc sản xuất pin thủy ngân bị cắt giảm thậm chí bị cấm do nguy cơ độc hại của nó gây ra cho môi trường và sức khỏe.

Công việc tái chế pin mặt trời thật sự đã đem lại nhiều lợi ích cho con người và môi trường. Vấn đề sức khỏe của con người sẽ được đảm bảo hơn đồng thời hạn chế sự ôi nhiễm môi trường do pin mặt trời qua sử dụng gây ra.

Quảng cáo cột phải các trang khác
1
Điện Quang tiếp tục nghiên cứu cho ra mắt bóng đèn LED diệt khuẩn
15:34 10/08/20 18 lượt xem
2
Viettel Construction giới thiệu sản phẩm đèn LED diệt khuẩn Điện Quang
15:57 07/08/20 103 lượt xem
4
Hệ thống điện mặt trời áp mái - Viettel Construction
13:46 03/08/20 164 lượt xem
5
“Cuộc chạy đua nước rút” cho ngành điện mặt trời áp mái
09:15 03/08/20 40 lượt xem
Khóa từ thông minh
425.000đ
-Tính năng khóa/mở khóa cửa bằng vân tay., - Ổ khóa vân tay, lưu được 10 dấu vân tay, tốc độ phản hồi khi quét vân tay <300ms., - Mỗi lần sạc đầy sẽ mở khóa được khoảng 10 ngàn lần., - Khi gần hết pin, mỗi lần mở khóa sẽ có đèn chớp đỏ báo sắp hết pin. Hết pin có thể mang đi sạc tiếp.",
Đèn Led UV Diệt Khuẩn Điện Quang
1.630.000đ
- Sử dụng công nghệ chip LED UVC., - Ứng dụng diệt khuẩn cho phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ,.., - Ứng dụng diệt khuẩn đối với xe Taxi tuy nhiên phải sử dụng kèm theo bộ Inventer., - Đèn tích hợp cảm biến cho phép phát hiện chuyển động và lập tức tắt ánh sáng UV cho, phép kiểm soát không gian chiếu xạ, an toàn cho người sử dụng., - Khi bấm nút nguồn đèn sẽ delay 30s sau đó hoạt động liên tục trong 30 phút, trong quá, trình hoạt động nếu phát hiện có chuyển động trong bán kính 2m đèn sẽ lập tức dừng hoạt, động đến khi được khởi động lại.
Nguyên lý điện mặt trời hòa lưới hoạt động như thế nào ?

Nguyên lý điện mặt trời hòa lưới

11:34 29/07/20 546.522 lượt xem
Ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Những năm trở lại đây năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng thực tiễn bởi lợi ích chúng mang lại. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo cả và năng lượng mặt trời cũng không ngoại lệ. Viettel Construction đã phác thảo những ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời ở những điểm sau.

14:44 27/07/20 465.618 lượt xem
Nguyên lý điện mặt trời hòa lưới là gì?

Điện mặt trời hòa lưới là gì? Điện mặt trời hòa lưới là hệ thống hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia. Đây là hệ thống dùng Pin PV hấp thụ ánh nắng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng, sau đó nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới, buộc lưới hoặc nối lưới.

14:55 27/07/20 354.700 lượt xem
Giải pháp hệ thống điện mặt trời nổi trên mặt nước

Làm thế nào để vừa đầu tư điện mặt trời nổi, vừa đảm bảo đất cho phát triển nông nghiệp và xây dựng nhà ở ? Câu trả lời chính là đầu tư điện mặt trời nổi một bước tiến mới về công nghệ điện mặt trời sẽ phát triển mạnh trong các thập niên tới.

15:24 27/07/20 345.375 lượt xem
Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì? Là câu hỏi thường gặp của các hộ gia đình và doanh nghiệp đang quan tâm đến lĩnh vực nguồn năng lượng tái tạo. Để trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trên hãy cùng Viettel Construction tham khảo bài viết dưới đây!

14:18 27/07/20 234.798 lượt xem
Hotline
1900 98 98 68
Zalo
1900 98 98 68
Viber
1900 98 98 68
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCpvmtFWJFjz1COSzJhIKMMw
Twitter
Facebook
http://facebook.com/ViettelCC.Service
Facebook
http://facebook.com/ViettelCC.Service
Instagram